HSK là gì ? Thi HSK có khó không ?

Mon, 11/11/2019 | 20:44 GMT+7
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu HSK là gì, địa điểm đăng ký thi HSK, kết cấu bài thi HSk là gì và tâm sự về việc thi HSK có khó không.

1. HSK là gì ?

- Hsk là viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi ( 汉语水平考试) là kì thi đánh giá năng lực tiếng Hán. Dành cho đối tượng học tiếng Trung tại Trung Quốc và tại các quốc gia khác trên thế giới.

- Các cấp bậc trong kì thi HSK ?

HSK cũ có 11 cấp bậc,  hiện nay HSK gồm 6 cấp, tương ứng với trình độ cao dần.
HSK 1- 2 : sơ cấp thấp, chưa được cấp chứng chỉ.
HSK 3- 4 : sơ cấp Trung
HSK 5- 6 : cao cấp.


Chứng chỉ HSK là gì ?
Đăng kí HSK ở cấp độ nào thì được đánh giá , cho điểm và cấp chứng chỉ ở cấp độ đó ( Không đạt thì cũng không được xuống cấp thấp hơn, đạt cao điểm hơn cũng không được đưa lên cấp độ cao hơn)
Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới và cũng giống như hầu hết các chứng chỉ ngoại ngữ khác, chứng chỉ HSK có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp.

2. Thi HSK ở đâu ?

Hiện nay ở Việt Nam có 4 địa điểm tổ chức thi HSK :
- Khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên
- Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội, số 2 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế, 57 Nguyễn Khoa Chiêm, Tp. Huế
- Đại học Sư phạm Tp.Hồ Chí Minh, 280 An Dương Vương P4 Q5 Tp. HCM.

Bạn có thể qua các địa chỉ trên làm thủ tục đăng kí thi HSK, đến ngày thi bạn đến địa điểm đó thi HSK. Có rất nhiều bạn đăng kí nhiều địa điểm thi HSK khác nhau , theo thời gian khác nhau để có thêm có hội đậu HSK .
Hằng năm, thông thường sẽ có 2 đợt thi HSK ( một đợt vào giữa năm và 1 đợt vào cuối năm) nhưng cũng tùy từng năm mà có sự thay đổi khác nhau ( năm 2017 thi 4 đợt thi HSK)

Lệ phí thi của mỗi cấp độ HSK là khác nhau. Cụ thể :


- HSK 1 : 340.000 đồng.
- HSK  2: 460.000 đồng.
- HSK 3 : 570. 000 đồng.
- HSK 4 : 690.000 đồng.
- HSK 5 : 800.000 đồng.
- HSK 6 : 920.000 đồng.

3. Kết cấu bài thi HSK ?

Mỗi bài thi HSK gồm 3 phần cơ bản là : nghe , đọc hiểu và viết. Nếu bạn thi HSK 4-5 phần thi viết sẽ kiểm tra ngữ pháp và điền từ vào chỗ trống còn thi HSK 6 phần viết sẽ là viết bài luận. Ngoài ra, nếu bạn thi cao cấp thì sẽ có cả phần nói. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam chưa có phần thi nói này.

Với mỗi cấp độ HSK khác nhau sẽ có nhưng yêu cầu nhất định về trình độ tiếng Trung. Vì thế, để chuẩn bị cho kì thi HSK bạn phải nắm rõ những yêu cầu đó là gì để chuẩn bị thật tốt và có quyết định thi HSK phù hợp với khả năng.

HSK 1: (khoảng 150 từ vựng ) có thể hiểu và sử dụng cụm từ và câu tiếng Trung Quốc rất đơn giản, đáp ứng nhu cầu cơ bản để giao tiếp và có khả năng tiếp tục học tập tiếng Trung. Tổng điểm 120 điểm được coi là đạt.
 

HSK 2: ( khoảng 300 từ vựng ) Có thể nắm bắt tốt tiếng Trung cơ bản và có thể giao tiếp đơn giản và đòi hỏi phải thường xuyên trao đổi trực tiếp các thông tin về những vấn đề quen thuộc hàng ngày.
 

HSK 3: ( khoảng 600 từ vựng) Có thể giao tiếp bằng tiếng Trung ở mức cơ bản trong cuộc sống hàng ngày, học tập và nghề nghiệp của mình. Tổng điểm 180 được coi là đạt.
 

HSK 4 : ( khoảng 1200 từ vựng) Dành cho những người có khả năng bàn luận về những vấn đề và có thể giao lưu với người Trung Quốc ở mức độ cao. Tổng điểm 180 được coi là đạt.
Mỗi bài thi HSK 4 kéo dài 105 phút ( nghe 30 phút, đọc – hiểu 35 phút, viết 25 phút, 5 phút cuối dành cho thí sinh điền thông tin và 10 phút điền vào tờ đáp án)

 

HSK 5 : ( khoảng 2500 từ vựng ) Dành cho những ai có thể đọc báo và tạp chí tiếng Trung, xem hiểu phim Trung Quốc và có khả năng viết những đoạn văn dài bằng tiếng Trung.
Một bài thi HSK 5 kéo dài 125 phút ( Nghe 30 phút, đọc- hiểu 40 phút, viết 40 phút) . Tổng điểm 180 được coi là đạt.

 

HSK 6 : ( ít nhất 5000 từ vựng ) Dành cho những ai có thể dễ dàng trao đổi thông tin bằng tiếng Trung và có thể diễn giải ý tưởng của mình qua bài viết luận. Tổng điểm 180 điểm được coi là đạt.

4. Thi HSK có khó không ?

Rất nhiều bạn yêu thích tiếng Trung và khi mới bắt đầu học tiếng Trung đều có chúng câu hỏi là học tiếng Trung trong bao lâu thì có thể giao tiếp được? Muốn đi làm thì cần HSK cấp mấy ? Thi HSK có khó không ?
Câu trả lời chung cho tất cả các trường hợp là HSK 5. Đây là điều kiện cần để những bạn không có bằng Đại học chuyên ngành tiếng Trung có thể xin việc bằng tiếng Trung. Hầu hết các trường Đại học tại Trung Quốc đều yêu cầu đầu vào là bằng HSK 4 đối với bậc Đại học và HSK 5 đối với Thạc sĩ.

Nếu bạn chỉ cần giao tiếp cơ bản ở mức độ nói về những chủ đề sinh hoạt ngày thường thì chỉ cần khoảng 400 – 600 từ vựng , tương đương với HSK 2- HSK 3. Tất nhiên, nếu bạn muốn chứng tỏ khả năng và muốn xin được một công việc với mức thu nhập cao thì HSK 6 càng cận điểm tuyệt đối 300 điểm càng tốt.

Vậy thi HSK có khó không?

Câu trả lời là không khó cũng không dễ. Nếu muốn học tiếng Trung  và đạt được mức điểm như mong muốn bạn phải nắm chắc vấn đề ngữ pháp trong tiếng Trung.
Có rất nhiều bạn khi học tiếng Trung vẫn còn băn khoăn nên học như thế nào để thi HSK, có nên học luyện thi hay không ? Nếu bạn chưa có nền tảng thì tốt nhất không nên học luyện thi, nên học theo bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển. Nếu bạn học hết  quyển 1, bạn sẽ có số từ vừa đủ với yêu cầu của HSK1 và HSK2 ( khoảng 300 từ ),  hết quyển 2 sẽ có vốn từ khoảng 500- 600 từ đủ cùng với những kiến thức ngữ pháp cơ bản nhất. Nếu bạn đã học hết quyển 3 , bạn sẽ bổ sung thêm được khoảng hơn 400 từ vựng . Học hết hán 4 bạn đã cơ bản có những kiến thức về ngữ pháp tiếng Trung, cũng như khoảng 1500 từ vựng.

Khi đã có nền tảng, bạn bắt đầu tự ôn thi hsk bằng cách làm đề thi thử HSK trên trang web : https://tiengtrung.vn/de-thi-hsk-cac-cap . Đây là cách học hiệu quả nhất so với việc chỉ học các lớp luyện thi HSK . Nếu chưa có kiến thức cơ bản về tiếng Trung mà chỉ làm đề người học bị hạn chế khả năng giao tiếp. Có thể thi đỗ HSK nhưng tính ứng dụng thực tế lại không cao. Ảnh hưởng đến công việc cũng như học tập sau này.

Luyện thi HSK online

Bạn có thể lựa chọn việc tự học và ôn thi HSK tại nhà hoặc có thể tham gia các lớp học tại Tiengtrung.vn – Trung tâm tiếng Trung lớn nhất Hà Nội. Chúng tôi luôn đảm bảo khai giảng đầy đủ các lớp từ Hán 1 đến Hán 6 để học viên có thể yên tâm học tập và đạt kết quả cao trong các kì thi.
30 Jun
214 bộ thủ chữ Hán – Cách học các bộ thủ tiếng Trung dễ nhớ
30 Jun
Từ nối - Học ngữ pháp tiếng Trung